Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải, thăm chùa Linh Sơn Bửu Thiền và tìm đến cổng trời ở đỉnh núi

Leo núi Thị Vải là một trong những trải nghiệm thiên nhiên khó quên đối với những ai yêu thích thể thao, dã ngoại, trekking và hòa mình cùng thiên nhiên. Đặc biệt núi Thị Vải nằm không xa thành phố HCM nên bạn hoàn toàn có thể đi về trong ngày hoặc cắm trại qua đêm đều được.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 19 - Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

1. Giới thiệu núi Thị Vải

Núi Thị Vải (hay Thị Vãi) từ lâu là 1 địa danh nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Núi nằm ở xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và có độ cao khoảng 500m so với mặt nước biển. Núi Thị Vải cách Sài Gòn khoảng 65km với khoảng chừng hơn 2 giờ chạy xe máy là tới. Nếu nhìn trên bản đồ Google map, có 2 ngọn núi sát nhau có hình dạng như 2 lá phổi xanh của thiên nhiên, đó là núi Thị Vải và ngọn núi kế bên là núi Tóc Tiên.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 1 - Núi Tóc Tiên

Nhìn từ bản đồ Google map, 2 ngọn núi Thị Vải và Tóc Tiên có hình dạng như 2 lá phổi xanh tươi

Trên núi Thị Vải có 3 ngôi chùa nổi tiếng, đó là chùa Liên Trì, chùa Hồng Phúc và chùa Linh Sơn Bửu Thiền (còn gọi là chùa Tổ hoặc chùa Thượng). Trong đó chùa Linh Sơn Bửu Thiền nằm ở trên cùng, cũng là chùa lớn nhất và nổi tiếng nhất mà mọi người đều muốn ghé thăm khi đi leo núi Thị Vải.

Ngoài ra trên núi Thị Vải còn có cổng trời bằng đá và khá nhiều địa điểm hay ho trên đường lên mà bạn muốn ghé thăm. Hiện nay núi Thị Vải người ta chưa phát triển du lịch rầm rộ như núi Bà Đen, cho nên khung cảnh vẫn còn khá hoang sơ. Các điểm buôn bán, chèo kéo du khách cũng không hề có nên bạn hoàn toàn yên tâm khi tới đây vào cuối tuần để tận hưởng không khí trong lành, tránh xa xô bồ nơi thị thành.

Tuy nhiên, hiện nay mình thấy có 1 công trường khai thác mỏ đá rất lớn ngay phía trước lối vào núi Thị Vải cho nên tiếng ồn của những chiếc xe xúc, xe ben ầm ầm suốt ngày. Tiếng ồn vang tới tận ngọn núi sau chùa. Cũng không biết khi nào họ mới hết làm hoặc khai thác xong.

2. Đường đi đến núi Thị Vải

Núi Thị Vải nằm trên trục đường QL51 từ TP.HCM đi Bà Rịa, Vũng Tàu. Do đó từ trung tâm thành phố, bạn có thể đến đây bằng 2 đường.

  • Một là bạn chạy 1 mạch ra xa lộ Hà Nội (QL52) tới ngã tư Vũng Tàu rồi quẹo phải theo QL51, chạy đến khi nào vào địa phận tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, gặp siêu thị Co.opmart Tân Thành thì quẹo trái vào con đường bên hông nó là đường Trường Chinh (trước đây là đường tỉnh lộ 81).
  • Hai là bạn đi theo hướng qua phà Cát Lái, theo tỉnh lộ DT769 (Lý Thái Tổ, Trần Văn Trà, Quách Thị Trang), sau đó rẽ vào HL13 (Tôn Đức Thức), đi qua KCN Nhơn Trạch rồi quẹo phải vào QL51, chạy tiếp tục tới Co.opmart Tân Thành như trên.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 2 - Đường Trường Chinh chạy vào 4km

Đường Trường Chinh nằm giữa Co.opmart Tân Thành và chung cư Hodeco Phú Mỹ. Từ đầu đường Trường Chinh, bạn chạy thẳng vào khoảng 4km nữa là đến chỗ gửi xe ngay cổng chùa để bắt đầu leo núi Thị Vải. Đoạn đường 4km này khúc đầu là đường nhựa đẹp, khúc sau thì đường đang làm rải đá dăm nên khá xấu và gập gềnh chút.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 3 - Đường vào núi Thị Vải

Đường đang làm được rải đá dăm nhưng chạy vẫn tốt, không vấn đề gì cả.

3. Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải

Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải nằm sát ngay chân núi. Đây là nhà những người dân ở gần đó họ mở dịch vụ gửi xe và bán nước uống luôn. Giá gửi xe khá mềm là 5000 VNĐ/chiếc, rẻ hơn so với các núi khác (thường là 10,000 VNĐ/chiếc)

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 4 - Chỗ gửi xe leo núi Thị Vải

Dọc bên phải đường vô chùa là 4,5 chỗ gửi xe máy ở trong nhà dân

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 5 - Cổng chùa dưới chân núi

Cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền dưới chân núi Thị Vải

Sau khi gửi xe xong thì bạn đi bộ vào cổng chùa ngay đó luôn. Bắt đầu hành trình leo núi Thị Vải nhé!

4. Bắt đầu leo núi Thị Vải

Ngay dưới chân núi là chùa Liên Trì, tại đây mình thấy có bán cơm chay đặt trước. Nếu bạn nào đi theo đoàn muốn đặt cơm sau khi xuống núi thì gọi theo số trên bảng hiệu. Đây cũng là nơi mọi người thường nghỉ ngơi trước khi bắt đầu leo núi Thị Vải.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 6 - Chùa Liên Trì

Chùa Liên Trì ở những bậc cấp đầu tiên đi lên núi

Thực ra việc leo núi Thị Vải khá là đơn giản và dễ dàng. Đường từ chân núi lên tới tận chùa Linh Sơn Bửu Thiền đã được làm các bậc cấp bằng đá cho nên bạn chỉ cần đi theo các bậc cấp này là tới chùa.

Số lượng các bậc cấp theo nhiều người nói là khoảng hơn 1300 bậc, tuy nhiên khi đi thực tế thì mình thấy chỉ đúng 1200 bậc là tới cổng chùa Linh Sơn rồi. Thêm vài chục bậc lên trên điện thờ chính nữa thôi. Nên mình tính là đúng 1200 bậc cấp là tới chùa nhé. Rất dễ đi là đằng khác. Thời gian đi từ chân núi lên đến chùa chỉ mất khoảng từ 1h – 1h30p thôi, nếu bạn nào đi nhanh thì vài chục phút là tới.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 7 - Bậc cấp lên núi

Những bậc cấp đi lên chùa được làm bằng đá, xi măng thẳng tắp

Sáng sớm nắng chiếu xuyên qua những tán cây rừng ven đường đi rất đẹp. Đường lên chùa rất mát mẻ do cả con đường bậc cấp đều được bóng cây rừng phủ mát rượi. Thỉnh thoảng người ta làm những chỗ để nghỉ chân cho những ai mệt muốn ngồi lại nghỉ ngơi hóng gió núi.

Bình thường đường lên chùa khá vắng vẻ, nhất là vào sáng sớm. Do đó thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những chú khỉ từ trong rừng đi ra ven các bậc cấp để tìm thức ăn. Nếu bắt gặp khỉ trên đường đi thì bạn cũng đừng chọc nó nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 8 - Chỗ nghỉ chân

Một chỗ nghỉ chân có con chó ngồi đợi sẵn :))))

Cách khoảng 200 – 300 bậc cấp, người ta lại đánh số để mọi người biết mình đang ở bậc thứ mấy. Tuy nhiên số này được sơn màu xanh và khá nhỏ nên cũng ít người để ý. Hai bên đường thỉnh thoảng có đặt những thùng rác để mọi người bỏ chai nước, khăn giấy sau khi dùng xong. Do đó, suốt chặng đường lên chùa được giữ gìn vệ sinh khá sạch.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 9 - Bậc cấp 600

Bậc cấp thứ 600

Càng lên cao, độ dốc càng lớn nên các bậc đá cũng càng gắt. Trên đường đi bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khá nhiều di tích cũng như thực vật cây cối 2 bên rất đa dạng.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 10 - Di tích cũ bên đường

Một di tích đã hư hỏng, chữ chạm khắc trên đá đã bong tróc theo thời gian

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 11 - Gốc cây mục

Một gốc cây đã bị mục và một chồi xanh khác mọc lên ngay bên cạnh

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 12 - Bụi trúc rất đẹp

Một bụi trúc với những thân trúc có đốt rất đẹp mọc bên đường đi

Một điều đặc biệt là trong lúc đi lên, mình bắt gặp 2 ông bà cụ cũng đang cùng dắt nhau đi lên chùa, dĩ nhiên là có con cháu họ đi chung bên cạnh rồi. Trong lúc dừng lại nghỉ mệt, mình hỏi thăm và biết được cả 2 cụ đều đã 79 tuổi và đều tập luyện thể dục thường xuyên. Do đó sức khỏe 2 cụ rất tốt, lúc lên đến chùa thì mình thấy 2 cụ vẫn không tỏ vẻ mệt mỏi hay đuối sức. Điều này là khá bất ngờ nhất trong các chuyến đi leo núi của mình, vì tuổi mấy cụ đã cao rồi mà vẫn còn sức leo bậc cấp như vậy.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 13 - Hai ông bà cụ 79 tuổi leo núi

Hình ảnh 2 cụ đã 79 tuổi cùng nhau leo núi Thị Vải lên đến chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Đi được một lúc, bạn sẽ gặp Bạch Vân Động bên tay phải, tuy nhiên chỉ được đứng ngoài ngắm thôi chứ họ đã rào lại và không cho vào bên trong.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 14 - Cổng vào Bạch Vân Động

Cổng Bạch Vân Động đứng từ ngoài nhìn vào

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 15 - Bậc cấp 1100

Bậc cấp thứ 1100, lúc này đã gần tới chùa rồi. Từ bậc này đi lên chút xíu bạn sẽ gặp Hang Tổ bên tay trái

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 16 - Cổng vào Hang Tổ

Cổng Hang Tổ, mình chụp bị ngược sáng nên hơi tối. Tuy nhiên Hang Tổ người ta cũng đóng cửa và không vào được bên trong. Mình chỉ đi tham quan vòng sơ sơ bên ngoài thôi. Cũng không có gì đặc biệt.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 17 - Hang Tổ

Đứng bên ngoài nhìn vào Hang Tổ, cửa đã bị khóa lại không vào được bên trong

5. Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Và đúng bậc cấp thứ 1200 thì bạn đã lên tới cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền với cổng trước khá đẹp và nguy nga. Mình thấy chùa có thiết kế kiến trúc khá giống phong cách kiểu Nhật Bản với màu tông đỏ là chủ đạo. Các cột và mái ngói được sơn màu nâu đỏ với các hoa văn rất tinh tế.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 18 - Cổng chùa Linh Sơn Bửu Thiền trên núi

Cổng trước chính chùa Linh Sơn Bửu Thiền ở núi Thị Vải rất đẹp

Đứng từ điện chính nhìn ra cổng, khung cảnh rất đẹp với chiếc cổng màu đỏ và xa xa là khung cảnh những ngôi nhà và đồng ruộng bao la ở phía dưới.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 19 - Chùa Linh Sơn Bửu Thiền

Khung cảnh từ điện chính nhìn xuống cổng chính rất đẹp

Xung quanh khuôn viên chùa là các tiểu cảnh hồ cá, tượng các vị la hán, vị phật và hoa sen. Bên phải chùa từ ngoài nhìn vào là hồ sen rất lớn với tượng phật màu vàng đứng trên một tảng đá lớn giữa hồ. Vào mùa mưa, hồ sẽ đầy nước và hoa sen nở rộ, do mình đi vào mùa hè nóng nên hồ đã cạn nước.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 20 - Tượng phật trong hồ sen

Tượng phật lớn tọa lạc trên mỏm đá lớn ngay giữa hồ

Đi qua hướng bên phải nữa là tượng phật nằm cũng khá lớn. Bên trái bức tượng này có cái giếng cũ xưa không dùng nữa. Nhìn giống như mấy cái giếng trong mấy phim kiếm hiệp hồi trước hay xem.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 21 - Tượng phật nằm

Tượng phật nằm khá lớn

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 22 - Giếng nước cũ

Cái giếng cũ nằm ở nơi khá vắng vẻ nên hơi ớn ớn

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 23 - Đường rêu mọc

Một vài con đường nhỏ xung quanh chùa đã mọc rêu xanh mướt, nhìn rất đẹp và cổ kính

6. Cổng trời núi Thị Vải

Sau khi đi 1 vòng quanh chùa tham quan thì mình quyết định tìm đường lên đỉnh núi chỗ có cổng trời. Cổng trời (còn gọi là cửa trời) thực chất là 2 tảng đá lớn dựng đứng sát nhau, ngay giữa là 1 lối đi nhỏ xíu. Do ở trên núi cao, bị rêu phủ và cây cối bao quanh nên cổng trời có vẻ đẹp âm u mê hoặc và cũng rất cổ kính.

Ở lần đi đầu tiên mình tìm sai đường nên không lên tới cổng trời được. Tuy nhiền lần đi lại sau này mình đã tìm được 2 đường lên đến cổng trời. Một đường sau lưng chùa, ngay gốc cây đa cổ thụ và một đường nữa nằm chếch về bên phải, ngay chân bức tượng phật nằm lớn màu vàng.

6.1. Đường lên cổng trời sau lưng chùa

Sau khi lên tới chùa, các bạn đi vòng ra sau lưng chùa, ngay chỗ gốc cây đa cổ thụ rêu phong cổ kính có đường nhỏ đi ra sau.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Cây đa lớn sau chùa

Cây đa cổ thụ cổ kính lớn sau chùa

Đi men theo con đường nhỏ này bạn sẽ bắt gặp 1 tảng đá lớn, ngay tảng đá lớn này là ngã 3 nhỏ, bạn quẹo phải chỗ này vào theo đường mòn một mạch để lên tới cổng trời

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời sau chùa

Ngay tảng đá lớn là ngã 3 nhỏ, quẹo phải để lên đỉnh núi

Các bạn lưu ý quẹo phải ngay tảng đá này nhé! Nếu không quẹo mà đi thẳng là không có đường lên đâu.

Đường lên cổng trời theo lối này khá dễ vì đa số là các bậc cấp bằng đá chùa đã dựng sẵn. Trên đường đi cũng có rất nhiều mũi tên chỉ đường, cho nên bạn hoàn toàn không sợ bị lạc.

Khi lên gần tới cổng trời sẽ có dấu hiệu chỉ đường trên tảng đá như hình

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời

Chữ trên tảng đá là “cửa trời”

Đi lên một chút nữa là bạn sẽ bắt gặp cổng trời như hình

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Cổng trời núi Thị Vải

Cổng trời uy nghi và cổ kính

6.2. Đường lên cổng trời hướng tượng phật nằm

Một đường khác nữa để đi lên cổng trời và đỉnh núi Thị Vải nằm chếch về bên phải, ngay chân pho tượng nằm lớn. Đường này nằm khuất nên cũng khó thấy.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời hướng tượng phật

Theo mình thấy đường lên theo hướng này khó đi hơn, các dấu hiệu mũi tên chỉ đường cũng rất nhiều nên bạn cũng không sợ bị lạc. Tuy nhiên đường này bạn phải đi qua rừng tre trúc khá rậm rạp, âm u, ẩm thấp và muỗi rất nhiều. Bất kể lúc nào bạn dừng lại nghỉ mệt hoặc chỉ cần đi chậm chậm thôi là sẽ bị muỗi bu vào cắn. Do đó nếu nghỉ mệt, bạn nên lựa chỗ nào thoáng đãng, có ánh nắng nhiều và phải liên tục hoạt động để muỗi không bu vào.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đường lên cổng trời rừng tre

Đi qua rừng tre rất ẩm thấp, mình đã lựa chỗ sáng sáng để tránh bị muối bu vào nhiều

Nếu bạn nào đi vào mùa mưa thì khá trơn trượt và ẩm thấp. Bạn nào thích sự huyền bí âm u rùng rợn thì đi theo đường này, nên chuẩn bị quần áo dài tay để tránh muỗi cắn nhé!

7. Đỉnh núi Thị Vải

Theo mình biết thì trên núi Thị Vải không có 1 đỉnh nào cao nhất rõ rệt mà có khoảng 2,3 mỏm đá cao nhô cao ra thôi. Các mỏm đá này cũng nằm gần gần nhau nên bạn nào đã lên tới được cổng trời rồi thì đi thêm chút nữa tới đỉnh luôn.

Ngay sau cổng trời người ta dựng 1 cái chòi không biết để làm gì, chắc để tập kết đồ đạc hoặc để nghỉ ngơi gì đó.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Căn chòi trên đỉnh núi

Chòi lớn trên núi, nằm phía sau cổng trời

Từ chỗ cái chòi này đi lên khoảng vài chục mét là bạn đã tới được đỉnh rồi. Đi vòng vòng trong ở khu này bạn sẽ gặp khoảng 2,3 tảng đá lớn, có tảng đá đã có người đi trước đánh dấu là đỉnh. Bạn có thể cắm trại ở những tảng đá này cũng được, khá là bằng phẳng.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đỉnh núi Thị Vải 1

Một tảng đá nhô ra trên đỉnh núi

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đỉnh núi Thị Vải 2

Một tảng đá lớn được đánh dấu là đỉnh núi Thị Vải

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải - Đỉnh núi Thị Vải 3

Chỗ này hơi bằng phẳng có thể cắm trại được

Ở chỗ này mình thấy có nhóm đốt lửa cắm trại dựng lều qua đêm, bạn nào muốn cắm trại thì thử xem sao nhé. Tuy nhiên cảnh không được đẹp lắm và chắc cũng không săn mây được đâu.

Các bạn nghỉ ngơi ở đây một chút, khoảng 15p-20p rồi xuống núi, hoặc nghỉ ở cái chòi ở dưới cũng được. Nếu bạn nào đi nhanh thì lên tới đỉnh chỉ khoảng 10h sáng. Đủ thời gian xuống lại tới chùa để nghỉ trưa.

Lúc đi xuống gần chùa thì mình phát hiện ra 1 khu vực trống có khung cảnh khá đẹp. Chỗ này là một tảng đá lớn nằm thoai thoải xuống có tầm nhìn rất thoáng. Ở đây cũng tương đối bằng phẳng để có thể dựng lều cắm trại được luôn. Từ chỗ này nhìn xuống gần bên dưới và sát bên chùa.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 28 - View nhìn từ tảng đá lớn

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi Thị Vải 29 - Chụp hình ở tảng đá lớn

Tha hồ chụp hình sống ảo ở tảng đá lớn này

8. Lời kết

Đa số mọi người khi leo núi Thị Vải đều lên đến chùa Linh Sơn Bửu Thiền thôi, ít ai lên tới đỉnh. Đỉnh núi Thị Vãi vẫn còn hoang sơ vì chẳng có ai lên tới đây làm gì. Tuy nhiên đỉnh núi này không được cao và đẹp bằng các núi khác. Bạn nào thích thì đi cho biết.

Leo núi Thị Vải khá dễ nếu chỉ lên đến chùa. Không giống như leo núi Bà Đen hay núi Chứa Chan cao hơn và có độ khó nhiều hơn, thời gian leo cũng lâu hơn và mệt hơn nữa.

Xem thêm

Cách đó không xa, tầm 15km – 20km cũng trên trục QL51 là núi Dinh, trên núi Dinh cũng có chùa chiền và các di tích nổi tiếng. Đặc biệt có đỉnh La Bàn có thể cắm trại qua đêm được. Nếu bạn nào muốn thử sức với núi Dinh thì xem bài viết này của mình nhé: Khám phá và leo núi Dinh, đỉnh La Bàn và chùa Hang Mai

Chúc các bạn có 1 chuyến leo núi Thị Vải thành công!

4.7/5 - (21 votes)