Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem – Campuchia

Chuyến du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem này mình đi cũng được 1 thời gian rồi nay mới có dịp ngồi viết lại. Đảo Koh Rong và Koh Rong Sanloem là 2 hòn đảo du lịch khá nổi tiếng ở Campuchia hiện nay. Có rất nhiều người Việt Nam mình sang đó du lịch trong những năm gần đây. Bài viết bên dưới mình chia sẻ 1 số ít kinh nghiệm có được trong chuyến đi vừa rồi của nhóm mình.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 12 - Bãi biển trong làng

1. Giới thiệu đảo Koh Rong Sanloem

Koh Rong Sanloem, cùng với đảo Koh Rong là 2 hòn đảo nằm ngoài khơi thuộc tỉnh Sihanoukville, Campuchia. Đảo Koh Rong Sanloem cách đảo Koh Rong khoảng 4 km về phía nam, cách tỉnh Sihanoukville khoảng 25km theo đường chim bay. Đảo có chiều dài khoảng 9km, chiều rộng 4km và phần hẹp nhất ở giữa khoảng 1km.

Trên đảo này có 2 ngôi làng chính với rất ít cư dân sinh sống. Ngôi làng ở phía bắc là M’Pay Bay Village, còn làng ở phía nam tên là Phumi Kang Khnong. Hầu hết giao thông ở đây là bằng đường biển. Trên đảo có đường mòn giữa các khu vực nhưng chắc chỉ đi bộ được thôi.

Có 3 khu vực du lịch chính trên đảo Koh Rong Sanloem. Phía Bắc có làng M’Pay Bay, phía Tây có bãi Lazy Beach và Sunset Beach, và phía Đông là khu vực chính có bãi Freedom Beach và The Beach. Các bạn vào Wiki để xem thêm chi tiết nhé!

2. Đến Koh Rong Sanloem bằng cách nào

Hiện tại có khá nhiều cách để đi tới đảo này. Tuy nhiên mình thấy đi xe khách tới cửa khẩu Xà Xía – Hà Tiên là tiện nhất. Nhóm mình đặt xe của hãng Kumho, vé giường nằm, giá vé 1 chiều lúc mình đi là 170.000/vé. Xe chở từ bến xe miền Tây tới bến xe Hà Tiên, sau đó trung chuyển ra cửa khẩu Xà Xía. Mình đi chuyến đêm lúc 21h, đến cửa khẩu là tầm 6h30. Cửa khẩu làm việc lúc 6h nên tới xuống xe là vào làm thủ tục luôn, sáng sớm nên cũng ít người.

Bạn nào thích đi xe máy cũng được. Tuy nhiên nên đăng ký giấy phép lái xe quốc tế trước để đỡ bị thổi phạt. Xem bài hướng dẫn cấp giấy phép lái xe quốc tế tại đây nhé!

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 2 - Cửa khẩu Hà Tiên - Xà Xía

Cửa khẩu Xà Xía – Hà Tiên lúc sáng sớm

Khi làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu bên Campuchia thì họ đòi 50.000 VNĐ/người phí gì đó, chẳng có biên lai hay giấy tờ gì hết, đưa tiền tươi. Xong rồi đi khám sức khỏe qua loa 10.000 VNĐ/người. Nói là khám chứ vô nó giả bộ nhìn nhìn qua cái máy cái là xong. Mất toi 10.000 VNĐ. Theo nhiều người nói lại thì mấy tiền đó là tiền mãi lộ nó vẽ ra để lấy, chứ ko có quy định nào thu cả. Bạn nào đi quen rồi thì sau khi đóng dấu thì tìm cách chuồn lẹ ra ngoài luôn khỏi khám.

Sau khi qua cửa khẩu thì bọn mình đợi xe của bên phuotvivu đến đón đi Sihanoukville. Vé xe thì nhóm mình đã đặt trước bên họ nên vừa nhập cảnh qua cửa khẩu là hẹn họ đến đón. Nhóm cũng đặt vé tàu khứ hổi đi ra đảo Koh Rong Sanloem, nên cũng gặp họ để lấy luôn.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 3 - Cửa khẩu Campuchia

Chờ xe đến đón và lấy vé tàu ngay sau khi nhập cảnh, bên cửa khẩu thuộc Campuchia

  • Vé xe Hà Tiên – Sihanoukville: 630.000/người/vé khứ hồi
  • Vé tàu nhanh Angkor Express Sihanoukville – Koh Rong Sanloem: 675.000/người/vé khứ hồi

Xe khá cũ kĩ và nhỏ, chạy từ cửa khẩu Xà Xía – Hà Tiên đến Sihanoukville khoảng tầm 3-4h. Nhưng họ còn chạy vòng vòng đón khách nữa nên tới Sihanoukville khoảng 11h trưa. Xe chở nhóm mình tới thẳng khách sạn luôn. Checkin, cất hành lý sau đó cả nhóm bắt xe tuk tuk đi vòng vòng và ăn trưa ở Sihanoukville

3. Về di chuyển

Mình ở Sihanoukville 1 ngày, trong lần đầu thì do chưa quen nên bắt tuk tuk đi vòng vòng cho biết. Giá xe tuk tuk tầm khoảng $2 – $5 tùy trả giá và quãng đường. Sau đó mọi người đi bộ từ khách sạn tới vòng xoay có tượng đài 2 con sư tử nổi tiếng. Rồi đi bộ ra bên tàu chơi. Quãng đường chỉ tầm 1km thôi.

Ở Sihanoukville thì mình thấy chỉ có 1 con đường Ochheuteal Street 500 bắt đầu từ vòng xoay 2 con sư tử ra đến bến tàu là đông đúc nhất thôi, nhất là vào buổi tối. Do đó hầu hết mình đi bộ xung quanh khu vực này. Buổi tối thì ở khu vực bãi biển Occheuteal rất nhộn nhịp và sôi động. Rất nhiều bar, quán ăn, quán nước bày bán trải dài ở bãi biển này. Ban đêm ở đây còn có nhiều người chơi bắn pháo bông và thả đèn lồng.

4. Về khách sạn, nhà nghỉ

Khách sạn mà nhóm thuê ở Sihanoukville là khách sạn Chantha Boutique, Ekareach Road, Sihanoukville, Cambodia. Lúc mình viết bài này thì khách sạn này không còn trên booking.com nữa. Các bạn có thể tìm các khách sạn ở Sihanoukville khác tương tự khá dễ. Chỗ này cách vòng xoay 2 con sư tử vàng chỉ tầm 900m – 1000m thôi, nên mọi người có thể đi bộ dễ dàng tới đây chụp ảnh. Sau đó đi bộ ra bến tàu và bãi biển Ou Chheuteal để ăn tối và đi dạo luôn.

Sau đó ra đảo Koh Rong Sanloem thì ở nhóm khách sạn M’Pay Bay Resort, Kohrong Salem Pay Bay Village. Tel: +85586779776. Khách sạn này nằm gần cầu tàu, từ ngã tư có mấy cây bàng to to đi vào vài chục mét là tới.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm danh sách các khách sạn trên 2 đảo này bên dưới

5. Lịch trình chi tiết du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem

Ngày 1: Hà Tiên – Sihanoukville

Xe chở bọn mình từ cửa khẩu Xà Xía – Hà Tiên đến Sihanoukville khoảng 11h trưa. Nhóm nhận phòng rồi bắt xe tuk tuk đi 1 vòng quanh Sihanoukville tìm chỗ ăn nhưng không được. Cuối cùng xuống xe ở vòng xoay con 2 sư tử vàng và ăn trưa tại 1 nhà hàng ngay góc vòng xoay và đường Ochheuteal.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 4 - Vòng xoay 2 con sư tử màu vàng

Vòng xoay khá lớn có 2 con sư tử màu vàng

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 5 - Ăn trưa ở Sihanoukville

Ăn trưa, cái bánh pizza và bánh tráng to tổ bố 4,5 người ăn mệt nghỉ. Giá nhiêu mình quên mất tiêu :)))

Sau khi ăn trưa xong thì bọn mình đi bộ ra bãi biển Occheuteal để nghỉ ngơi và chụp ảnh. Sau đó bắt tuk tuk qua bãi biển Sokha gần đó để tắm biển 1 chút rồi về khách sạn nghỉ ngơi.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 6 - Bãi biển Chheuteal

Ghế ngồi ở bãi biển màu đỏ đều hết.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 7 - Bia Angkor

Thưởng thức 1 ly bia Angkor xem thế nào. Nói chung không ngon lắm.

Tới chiều tối thì nhóm đi bộ ra khu vực quãng trường sư tử, dọc theo con đường ra bến tàu và ăn tối ở 1 quán ngay bãi biển. Sau đó đi vòng vòng chơi rồi về ngủ. Buổi tối ở bãi biển này người ta bán hàng quán rất nhiều, từ quán bình dân, sang trọng, bar cho đến hàng rong,…đều có cả. Nhiều người cũng bán pháo bông và đèn lồng thể thả khá thú vị. Giá từ $2 – $4/món tùy kích cỡ.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 8 - Bãi biển Ou Chheuteal buổi tối

Bãi biển buổi tối rất nhộn nhịp và sôi động

Kết thúc ngày đầu tiên tại Sihanoukville

Ngày 2: Đảo Koh Rong Sanloem – Làng M’Pay Bay Village

Ngày thứ 2 nhóm mình dậy sớm đi bộ ra bến tàu để ra đảo Koh Rong Sanloem. Quãng đường từ khách sạn tới bến tàu chỉ khoảng hơn 1km thôi. Vé tàu đã lấy trước đó khi qua cửa khẩu Xà Xía. Giờ tàu xuất bến là 9h, chạy khoảng 1 tiếng là đến đảo. Các bạn nhớ giữ lại cùi vé để đóng giấu giờ về khi lên đảo.

Tàu sẽ cập bến ở bãi Freedom, đây cũng có văn phòng điều hành của hãng tàu luôn. Sau khi xuống tàu thì các bạn nhớ lại văn phòng tàu để đóng dấu lên vé và đăng kí giờ về ngày hôm sau. Mình không rõ hiện giờ còn cái đóng dấu này hay không nữa.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 9 - Bãi Freedom nhìn ra

Nghỉ ngơi ăn trưa ở bãi Freedom và đăng kí, đóng dấu ngày giờ về. Tòa nhà trong hình là văn phòng tàu trên đảo.

Do khách sạn nhóm mình đặt nằm ở phía bắc của đảo, ở làng M’Pay Bay Village, trong khi bãi Freedom thì lại nằm ở khúc giữa eo của đảo nên phải thuê thuyền chở lên (taxi boat). Sẵn nhóm cũng thuê thuyền đi lặn ngắm san hô luôn, giá thuê thuyền khoảng $50/chuyến. Sau khi đi ngắm san hô xong họ sẽ chở tới làng M’Pay Bay luôn.

Tới làng, check in khách sạn M’Pay Bay Resort, nghỉ ngơi 1 chút. Tới chiều cả nhóm đi dạo quanh làng. Đây là 1 làng rất thưa thớt hẻo lánh và ít dân cư sinh sống ở phía bắc đảo Koh Rong Sanloem

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 10 - Làng M Pay Bay

Con đường chính trong làng toàn cát là cát

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 11 - Trẻ em trong làng M Pay Bay

Trẻ con vui đùa bên những cuộn dây cáp. Chắc chỗ này sắp được xây dựng 1 mạng lưới điện hay viễn thông gì đó.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 12 - Bãi biển trong làng

Ngồi uống nước nghỉ ngơi bên bãi biển, ngắm thuyền và ngắm con chó đen thui :))

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 13 - Cầu tàu và cọc gỗ

Một phía cầu tàu với những cọc gỗ trơ trọi

Sau khi ngồi uống cafe ngắm làng 1 chút thì mình đi sâu vào trong làng chơi, tới mấy bãi tắm gần đó để tắm biển. Các bãi biển ở đây khá hoang sơ và vắng người. Do di chuyển bất tiện và nằm vị trí xa xôi nên chắc cũng ít người ghé tới.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 14 - Cây cầu nhỏ bắc ngang đường trong làng

Cây cầu nhỏ bắc ngang con đường trong làng

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 15 - Bãi biển vắng bóng người

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 16 - Bãi biển vắng bóng người

Các bãi tắm rất hoang sơ và hầu như không có người tắm.

Sau khi tắm biển thỏa thích đến chiều, mặt trời sắp lặn thì bọn mình về khách sạn tắm lại nước ngọt và tìm chỗ ăn tối.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 17 - Bãi biển chiều tàn

Bóng chiều tàn trên bãi biển hoang sơ và heo hút

Buổi tối trên đảo Koh Rong Sanloem cũng khá vắng. Hầu như du khách ở đây là dân Châu Âu. Chỉ có nhóm mình duy nhất là dân Châu Á đến đây du lịch thôi. Buổi tối ở đây cũng có vài nhà hàng bán các món Âu, tuy nhiên có 1 nhà hàng buffet ngay chỗ cầu tàu khá ngon mà nhóm mình ăn, giá 6$/người ăn xả láng hải sản, cá nướng, mực nướng…Ăn xong ra về còn được chủ quán gửi thêm mấy cái bánh để ăn tiếp nữa. Tụi mình cũng hỏi chủ nhà hàng đặt thuyền dùm cho sáng hôm sau qua bãi Sunset luôn.

Sau khi ăn tối xong thì mọi người đi dạo quanh làng, tới các quán bar, cafe thiên nhiên nằm dọc dọc bãi biển. Ghé vào 1 quán kêu vài lon bia lạnh nhâm nhi và xem mua lửa cũng rất thú vị.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 18 - Múa lửa

Múa lửa trên bãi biển ở 1 quán bar nhỏ ngoài trời. Có điều thay 3 anh đực này bằng 3 em gái xinh tươi thì sẽ hấp dẫn hơn nhiều :))))

Sau khi xem xong thì cũng đã tối nên mọi người về khách sạn nghỉ ngơi. Kết thúc ngày 2.

Ngày 3: Đảo Koh Rong Sanloem – Bãi Sunset và TheBeach

Sáng ngày 3 mọi người dậy sớm đi vòng vòng quanh làng chơi, ngắm biển buổi sáng. Do sáng hôm đó trời gió rất mạnh, biển động nên không thể tắm được. Đi ăn sáng, loanh quanh được một lúc thì trả phòng, check out để lên tàu (đã đặt tối hôm trước với anh chủ nhà hàng) để qua bãi Sunset Beach.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 19 - Trên thuyền qua bãi Sunset

Trên thuyền qua bãi Sunset

Khác hẳn với gió mạnh và biển động ở làng M’Pay Bay, khi qua khu Sunset này thì lại rất yên tĩnh, biển lặng và không hề có gió.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 20 - Bãi Sunset tĩnh lặng

Biển lặng trong xanh và không hề có gió.

Ở bãi Sunset này có 1 cây cầu gãy rất nổi tiếng, không biết giờ còn hay không nữa. Bạn nào đi thì ra chỗ này chụp hình phải nói là rất đẹp.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 21 - Cây cầu gãy ở bãi Sunset

Cây cầu gãy giữa làn nước trong xanh khá đẹp.

Ở bãi này mình thấy họ treo nhiều tấm bảng lên cây nhìn rất đẹp. Mấy tấm bảng này vừa để chỉ đường vừa để tên thương hiệu rất nổi bật.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 22 - Các bảng hiệu trêo trên gốc cây

Các tấm biển được treo trên cây đủ màu sắc

Bọn mình ngồi quán cafe nghỉ ngơi 1 chút rồi trekking từ bãi Sunset qua bãi The Beach. Thời gian đi bộ khoảng 45p – 60p. Trong rừng cây cối nhiều nên khá mát mẻ và yên tĩnh. Đường mòn bằng phẳng, có đoạn hơi dốc nhưng cũng rất dễ đi.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 22 - Đường mòn trong rừng

Một khúc đường mòn trong rừng từ bãi Sunset qua bãi The Beach.

Sau khi tới bãi The Beach thì mình đi bộ tiếp về lại bãi Freedom. Ngược lại với bãi Sunset tĩnh lặng thì sóng và gió biển ở 2 bãi này rất mạnh nên nhiều cầu tàu người ta cấm không cho lên chụp ảnh.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 24 - Cầu tàu ở bãi The Beach

Cầu tàu bị cấm lên do sóng to gió lớn.

Mình ăn trưa tại quán cơm ngay cuối cầu tàu ở bãi Freedom. Sau khi ăn xong thì nhóm di chuyển ra cầu tàu để đợi tàu về. Tuy nhiên do sóng lớn nên tàu tới khá trễ, trễ khoảng 2,3 tiếng. Do đó trễ luôn giờ xe đón về cửa khẩu và trễ luôn xe khách từ Hà Tiên về Sài Gòn. Thế là bọn mình quyết định ở lại thêm 1 đêm nữa ở Sihanoukville để sáng mai về sớm.

Buổi tối nhóm cũng đi dạo quanh trục đường từ vòng xoay 2 con sư tử dọc ra biển. Ăn tối ở 1 quán ăn Âu gần đó đang khuyến mãi khá hấp dẫn.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 25 - Món ăn Âu

Dĩa này có giá $6, bao gồm khoai tây, thịt gà, đậu, cà rốt với nhiều thứ linh tinh khác nữa. Vì rất nhiều nên phải sang bớt thành 2 phần. Ai ăn ít thì 1 dĩa này đủ 2 người ăn đó.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem 26 - Sihanoukville về đêm

Sihanoukville về đêm ở khu vực vòng xoay 2 con sư tử vàng cũng khá sôi động và náo nhiệt.

Sau khi ăn tối thì cả bọn kéo nhau ra bãi biển mua pháo hoa bắn và ngồi uống cafe. Xong ngày thứ 3.

Ngày 4: Sihanoukville – Hà Tiên – Sài Gòn

Hầu như cả ngày này là mọi người ngồi trên xe đi từ Sihanoukville về cửa khẩu Hà Tiên. Sau đó tiếp tục đi xe Kumho từ Hà Tiên về lại Sài Gòn. Kết thúc chuyến du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem Campuchia.

6. Một số lưu ý khi đi du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem

  • Campuchia miễn phí visa cho Việt Nam mình nên bạn nào đi cứ book vé mà đi thôi nhé!
  • Tiền tệ ở Campuchia là Riel (KHR), tuy nhiên họ xài cả đồng USD. 1$ khoảng 4000 KHR.
  • Bạn nào đi nhớ đổi tiền USD ra trước, chủ yếu tiền lẻ $1, $5, $10. Bên họ hầu như ko xài tờ $2.
  • Ổ cắm điện bên Campuchia là 2 chấu nên bạn không cần phải mang đồ chuyển theo
  • Nhớ mang theo đồ tắm biển, vì trên đảo có nhiều bãi biển khá đẹp, hoang sơ và vắng người.
  • Bạn nào có ý định trekking từ bãi Sunset qua bãi The Beach (hoặc ngược lại) thì mang theo đôi giày thể thao để khỏi đau chân.

7. Lời kết

Hiện nay việc du lịch qua Campuchia khá dễ dàng. Đặc biệt là 2 hòn đảo Koh Rong và Koh Rong Sanloem ngày càng nhiều người VN mình qua đó du lịch. Hi vọng bài viết trên giúp ích được phần nào cho các bạn đi du lịch bụi đảo Koh Rong Sanloem. Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ!

5/5 - (9 votes)