Phòng Dorm là gì? Và những kinh nghiệm ngủ phòng Dorm dành cho dân du lịch bụi!

Đối với các bạn thường xuyên đi du lịch bụi chắc hẳn sẽ biết khá rõ về khái niệm phòng dorm này rồi. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn còn khá mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ về phòng dorm. Trong bài viết này mình sẽ giải thích phòng dorm là gì, cũng như 1 số ít kinh nghiệm khi ở phòng dorm của mình. Đặc biệt là khi ở phòng dorm ở nước ngoài mà mình có được.

Phòng Dorm là gì Và những kinh nghiệm ngủ phòng Dorm dành cho dân du lịch bụi 1

1. Phòng dorm là gì?

Phòng dorm (Viết tắt của từ Dormitory) là 1 kiểu phòng ở tập thể dạng kí túc xá. Bạn nào hồi xưa là sinh viên ở kí túc xá chắc sẽ rõ. Thường là 1 phòng lớn trong đó họ sẽ phân thành nhiều giường tầng rồi cho thuê lại từng giường.

Do đó, nhiều người sẽ ở chung trong 1 phòng lớn, mỗi người ngủ 1 giường riêng biệt. Xài chung phòng tắm và toilet. Toilet và phòng tắm có thể ở trong phòng luôn hoặc ở ngoài 1 khu riêng khác.

Tới đây bạn đã hiểu được phòng dorm là gì rồi hen.

2. Các loại phòng dorm

Phòng dorm cũng được chia ra thành nhiều loại như bên dưới

  • Mixed dorm: Đậy là loại phòng nam nữ ngủ chung. Ngủ chung trong phòng thôi nhé, chứ mỗi người 1 giường riêng biệt tách nhau.
  • Female dorm: Phòng chỉ có nữ thôi, mỗi giường thường có rèm kéo che phủ hết giường khá kín đáo.
  • Male dorm: Phòng chỉ có nam thôi, loại phòng dorm này thường không có rèm che và khá đơn giản.

Một số hình ảnh các giường tầng trong phòng dorm mà mình đã ở qua.

Phòng Dorm là gì Và những kinh nghiệm ngủ phòng Dorm dành cho dân du lịch bụi 3

Phòng mixed dorm mình đã ở tại Ubud – Bali, Indonesia. Thường họ sẽ xếp nữ ở giường dưới và nam ở giường tầng trên. Lúc mình ở cũng giường tầng trên (hình: booking.com)

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch bụi Bali – Indonesia chi tiết nhất

Phòng Dorm là gì Và những kinh nghiệm ngủ phòng Dorm dành cho dân du lịch bụi 4

Phòng male dorm mình đã ở tại Singapore. Phòng khá đơn giản và không có rèm che. Thanh niên giường bên cạnh bày biện đồ đạc còn nhiều hơn mình =))

Tùy vào quy mô của hostel hoặc homestay mà có nơi chỉ có mixed dorm hoặc female dorm. Mình ít thấy chỗ nào có đủ cả 3 loại trên, nhất là male dorm. Chỉ có đợt mình đi Singapore và Brunei là ngủ phòng male dorm. Phòng hoàn toàn không có rèm hay tủ đựng đồ (locker) gì cả và chỉ có nam ở thôi.

Phòng dorm thường được nhiều bạn lựa chọn do nó có chi phí rất rẻ so với phòng riêng khách sạn. Đặc biệt đối với các bạn thường xuyên đi du lịch bụi. Vì thông thường họ chỉ cần 1 chỗ để ngả lưng vào buổi tối là đủ, còn ban ngày họ hầu như không ở lại nhà nghỉ mà rong ruổi khắp nơi.

3. Ưu điểm của phòng dorm

Dĩ nhiên ưu điểm lớn nhất của phòng dorm là giá rẻ rồi. Giá thông thường cho 1 giường dorm dao động từ $6 – $15/giường tùy nước và tùy số giường trong 1 phòng. Phòng càng ít giường thì giá càng cao. Thường female dorm sẽ mắc hơn male dorm và mixed dorm một vài đồng ($).

Ngoài ra, khi ở tập thể bạn sẽ rất dễ dàng kết bạn với những khách du lịch bụi khác xung quanh. Do là ở chung phòng, chỉ khác giường kế nhau nên nhiều người đến từ nhiều nước khác nhau có thể làm quen, trò chuyện giao lưu văn hóa. Khách đi du lịch bụi phần lớn rất cởi mở và thân thiện. Đa số các hostel có dịch vụ dorm đều có 1 sảnh lớn sinh hoạt chung. Cũng có thể là bàn lớn để khách ngồi ăn uống và trò chuyện với nhau. Nếu bạn là người dễ bắt chuyện thì có thể làm quen, giao lưu kết bạn với những người ở chung phòng này khá thoải mái.

Phòng Dorm là gì - Sảnh chung ở Ubud

Một ưu điểm nữa của phòng dorm là sự tiện lợi của nó. Đơn giản là bạn chỉ có 1 cái giường để ngủ + 1 hộc để đồ (nhiều nơi không có hộc để đồ luôn). Đối với dân đi du lịch bụi, hay còn gọi là backpacker, thì như vậy là quá đủ. Vì có khi họ đi cả ngày, tối đến chỉ cần 1 chỗ tắm rửa và ngủ thôi. Qua ngày hôm sau họ lại đi tiếp từ sáng đến tối mới về lại hostel. Đối với mình những lúc đi du lịch bụi cũng vậy, thường mình đi khá sớm và về lại phòng khi trời tối.

4. Nhược điểm của phòng dorm

Nếu bạn đã xác định ở phòng dorm rồi thì sẽ phải chấp nhận khá nhiều nhược điểm của nó. Thứ nhất là về tính riêng tư, bạn sẽ không có được 1 phòng riêng thoải mái như ở khách sạn đâu. Trong phòng dorm có rất nhiều giường và mỗi người sẽ ở 1 giường. Không có không gian riêng tư. Có nhiều nơi các giường cũng không có rèm che. Ví dụ như lúc mình ở phòng dorm khi đi du lịch bụi Brunei. Phòng như hình bên dưới, các giường được kê sát nhau xếp lớp như vậy.

Du lịch bụi Brunei - The KHS Resthouse

Phòng dorm mình ở tại Brunei, phòng có 5 giường xếp lớp như vậy. Ngoài ra không có gì khác nữa

Thứ hai là đồ đạc, các vật dụng cá nhân bạn phải tự bảo quản toàn bộ. Nhiều phòng dorm không có tủ nhỏ để đồ (gọi là locker). Các vật dụng hàng ngày như xà bông, khăn tắm,…là bạn phải mang theo hết nhé!

Thứ ba nữa là tính an toàn, khi ở các phòng mixed dorm có nam nữ ở chung, nếu bạn là nữ thì nên cẩn thận 1 chút, không nên ăn mặc thoải mái như ở nhà được. Phòng ngừa mấy trường hợp bị chọc ghẹo hoặc sàm sở ngoài ý muốn.

Các dịch vụ hỗ trợ như dọn phòng, thay ra, thay gối…cũng không hề có luôn nhe! Bạn nào quen ở khách sạn tiện nghi sẽ cảm thấy rất bất tiện và khó chịu. Cho nên bạn cần phải xác định tư tưởng trước.

5. Chọn phòng dorm như thế nào?

Nếu bạn xác định đi du lịch bụi và ngủ phòng dorm thì phải chấp nhận những bất tiện của nó. Giá cả thì hầu như sẽ rẻ hơn ở khách sạn rồi.

Tùy theo trang booking, trước khi tiến hành đặt phòng, bạn nên đọc trước 1 lượt các review của các khách đã ở trước đó. Thường thì những review, nhận xét này rất hữu ích nếu bạn đang tìm 1 phòng/giường dorm theo 1 tiêu chí nào đó. Ví dụ như mình thường đi có mang theo laptop để làm việc, cho nên sẽ chú trọng tới những hostel có wifi mạnh và miễn phí. Hoặc bạn nào muốn giá phòng bao gồm cả ăn sáng để đỡ mất công đi tìm chỗ ăn thì tìm theo tiêu chí bao gồm cả bữa sáng. Hoặc hostel nào có sẵn dịch vụ thuê xe máy nữa thì tốt…vân vân.

Trên các trang booking, những tiêu chí này sẽ được liệt kê khá chi tiết để bạn chọn và so sánh.

Phòng Dorm là gì - Dorm facilities

Một số tiện ích được liệt kê trong trang đặt phòng chi tiết của từng hostel, homestay

Phòng Dorm là gì - Customers reviews

Ví dụ một số nhận xét của các khách đã ở trước đó trên trang booking

Khi book phòng, bạn nên đọc kĩ các điều khoản thanh toán, các điều kiện hủy đặt chỗ hoặc hủy thanh toán thật cẩn thận.

Ví dụ mình thường book phòng ở trang booking.com. Trên trang chi tiết của hostel thường họ sẽ liệt kê khá rõ ràng các đặc điểm, vị trí của hostel. Như hình mình ví dụ bên dưới, vị trí 9.2 điểm là rất cao. Bạn cũng có thể bấm vào chỗ “Location -show map” để biết vị trí của hostel sắp ở nằm ở đâu.

Phòng Dorm là gì - Hostel details and location

Tiêu chí Free WiFi và WiFi được đánh giá rất tốt nên mình khá yên tâm khi book tại đây

Phòng Dorm là gì - Hostel details and landmarks location

Chi tiết hơn nữa là họ sẽ liệt kê khoảng cách từ chỗ bạn ở đến các vị trí thông dụng xung quanh. Để bạn tiện so sánh và ước lượng các kế hoạch vui chơi, thăm viếng của mình.

6. Một số lưu ý khi ở phòng dorm

  • Chắc chắn là khi ở phòng dorm bạn sẽ không được riêng tư và thoải mái như ở khách sạn.
  • Hầu hết đều không có các vật dụng cần thiết cho bạn như khăn tắm, xà phòng, bàn chải, lược, máy sấy. (một số nơi có thể có, nhưng đa số là không có). Bạn sẽ phải chuẩn bị tất cả khi đi du lịch bụi.
  • Bạn nên chuẩn bị thêm 1 số vật dụng cá nhân như bịt mắt, giém tai…Để đề phòng trong phòng quá ồn hoặc đèn quá sáng bạn không thể ngủ được.
  • Balo, đồ đạc cá nhân bạn phải tự bảo quản. Mỗi khi ra ngoài bạn nên đem theo toàn bộ giấy tờ và các vật dụng quan trọng như hộ chiếu, tiền bạc, máy tính bảng…theo bên người. Chỉ nên để balo quần áo ở lại thôi

Và còn nhiều điều thú vị nữa để bạn trải nghiệm và sẽ rút ra được cho riêng mình.

Xem thêm: Hostel là gì? Homestay là gì? Những kinh nghiệm chọn hostel và homestay khi đi du lịch

Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ!

5/5 - (52 votes)