Hành trình khám phá Thác Ràng với vẻ đẹp hoang sơ ít ai biết

1. Giới thiệu Thác Ràng

Thác Ràng (hay còn gọi là suối Ràng) là 1 con thác nhỏ thuộc xã Phủ Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Thác Ràng bắt nguồn từ rừng Tà Lài, chảy qua rừng xã Phủ Lý rồi cuối cùng đổ ra hồ Trị An. Đây là con suối đóng vai trò rất quan trọng trong thời kỳ chiến tranh. Là nơi cung cấp nguồn nước cho cả 2 bên tham chiến.

Thác Ràng cách ngã ba Trị An khoảng chừng 70km, cách Sài Gòn khoảng hơn 110km. Các bạn hoàn toàn có thể đi về trong ngày, hoặc cắm trại qua đêm đều được.

Thác Ràng vẫn còn hoang sơ rất đẹp

Thác Ràng vẫn còn hoang sơ rất đẹp

2. Đường đi đến thác Ràng

Để đi đến thác Ràng, từ Sài Gòn các bạn xuất phát theo quốc lộ 1A hướng Thủ Đức về Suối Tiên (các bạn đi theo quốc lộ 1K cũng được nhé). Đi qua KCN Biên Hòa 2, qua cầu Đồng Nai mới. Tiếp tục ngang qua KCN Amata, công viên 30/4 rồi đến ngã 3 Trị An. Tại đây, các bạn quẹo trái vào đường ĐT767. Chạy đến gần hết đường ĐT767 sẽ gặp ngã 3 Lâm Sản. Các bạn quẹo phải rồi tiếp tục chạy tới khi nào ngang qua nhà khách Mã Đà, khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai một đoạn rồi quẹo trái vào đường ĐT761. (Hơi rắc rối nhỉ, nhưng khi chạy trên đường, các bạn để ý hỏi người dân xung quanh là được)

Đường đi Thác Ràng trên bản đồ

Đường đi Thác Ràng trên bản đồ Google Map

2.1. Đường đi xuyên rừng Mã Đà

Tỉnh lộ ĐT761 là con đường duy nhất chạy xuyên qua rừng Mã Đà và khu di tích chiến khu D nổi tiếng. Đặc biệt là đoạn đường này rất vắng người qua lại. Cho nên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ sửa xe, phòng thân khi đi qua đây nếu chẳng may bị sự cố. Đường này rất đẹp và bằng phẳng, dốc lên xuống, uốn lượn quanh co cực kì đẹp mắt.

Đường DT761 có những đoạn thẳng tắp rất đẹp

Đường DT761 có những đoạn thẳng tắp rất đẹp

Đường DT761 có những đoạn thẳng tắp rất đẹp, tuy nhiên rất vắng người qua lại

Tới ngã 3 Bà Hào, các bạn quẹo tay phải, tiếp tục theo đường ĐT768 vào xã Phủ Lý. Từ đây đường khá khó tìm. Mình có tìm được 1 bản Google map trên internet khá chi tiết khúc đầu, nhưng khúc sau có sai 1 điểm.

Đường đi Thác Ràng từ đoạn ngã 3 Bà Hào vào Phủ Lý

Đường đi Thác Ràng từ đoạn ngã 3 Bà Hào vào Phủ Lý

Link bản đồ: Xem chi tiết

Các bạn cứ đi theo bản đồ như bên dưới, nhưng lưu ý là ngay chỗ điểm A trên bản đồ (giữa 2 điểm B) các bạn rẽ phải nhé! Vị trí điểm B ở phía bên trên bản đồ không phải là đường vào thác Ràng.

Trước khi đến ngã 3 chợ Phủ Lý vài trăm mét, các bạn rẽ trái vào đường ĐT322B rồi theo bản đồ Google map để tới trạm kiểm lâm đầu tiên.

2.2. Đường vào thác Ràng – 10km đường đất đỏ

Sau khi qua trạm này, các bạn sẽ phải đối mặt với hơn 10km đường đất đỏ rất khó đi. Hai bên đường là lồ ô, tre, nứa mọc um tùm. Có những đoạn cây mọc chìa ra tận đường đi. Yêu cầu tay lái các bạn phải thật vững.

Đoạn đường đất đỏ dài hơn 10km

Đoạn đường đất đỏ dài hơn 10km

Đoạn đường đất đỏ dài hơn 10km đi vào thác Ràng

Nếu đi vào mua khô thì đất đỏ bụi bay mịt mù. Còn nếu các bạn đi vào mùa mưa thì cung đường nay thực sự là nỗi ám ảnh cho những ai đặt chân đến. Đường đất lầy lội đầy sình lầy, bùn,…Có những đoạn các bạn phải xuống đẩy bộ thì mới qua được. Tuy nhiên, cảnh đẹp và sự hoang sơ thì không nơi nào bằng.

có những đoạn 2 bên tre nứa mọc um tùm đổ rạp ra đường

có những đoạn 2 bên tre nứa mọc um tùm đổ rạp ra đường 2

2.3. Đường vào thác Ràng – 300m trekking

Qua hết hơn 10km đường lầy lội này sẽ đến trạm kiểm lâm thứ 2. Đây là trạm cuối cùng. Các bạn gửi nhờ xe, chào hỏi làm quen các anh bộ đội ở đây rồi hỏi đường trekking vô suối. Tầm khoảng hơn 300m là tới thôi.

Đường vào suối Ràng chỉ khoảng 300m thôi

Đường vào suối Ràng chỉ khoảng 300m thôi, khá âm u và ẩm ướt do gần thác

Đặc biết nếu đi vào mùa mưa, các bạn phải cẩn thận đề phòng vắt. Có rất nhiều vắt trên đường đi. Càng vô gần suối thì vắt càng nhiều. Vắt khắp nơi, nếu không cẩn thận nó sẽ chui vào người bạn lúc nào không hay. Cách tốt nhất là các bạn mặc áo quần dài tay, bịt kín các ống quần, giày dép đề phòng vắt chui vào. Có cái hay những con vắt này sẽ bám vào người bạn lúc nào không biết. Cho dù bạn vừa thò tay hoặc chân xuống suối thôi thì bạn đã có nguy cơ bị vắt bám vào rồi đó.

Suối Ràng vẫn còn rất đẹp và hoang sơ ít người biết đến

Suối Ràng vẫn còn rất đẹp và hoang sơ ít người biết đến

3. Lời kết

Nếu cắm trại qua đêm, các bạn phải xin phép các anh bộ đội ở trạm kiểm lâm bên ngoài rồi dựng lều gần đó. Trải nghiệm một không gian rừng hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Hòa cùng với tiếng thác đổ ngày đêm không dứt.

Đây quả là 1 trải nghiệm khó quên đối với những ai thích du lịch bụi và thích phiêu lưu, đặc biệt là yêu thích thiên nhiên hoang dã.

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

5/5 - (17 votes)